Thứ Ba, 25 tháng 8, 2020

Chế độ dinh dưỡng dành cho người huyết áp cao nên biết

Tăng áp huyết (THA) chiếm tỉ lệ cao trong những bệnh tim mạch. Theo tổ chức Y tế thế giới, tỉ lệ THA 3 - 18% dân số toàn cầu, ở Việt Nam, theo điều tra của Viện Tim mạch (2008), tỉ lệ THA là 25,1% ở những người > 25 tuổi.

THA là xuất xứ gây tử vong 7,1 triệu người, chiếm 4,5% gánh nặng bệnh tật thế giới. Nâng cao áp huyếtkhi huyết áp tâm thu ≥ 140mmHg và/hoặc áp huyết tâm trương ≥ 90mmHg. Lưu ý: Đo ở hai lần khám, mỗi lần khám được đo ít ra hai lần. Bệnh nhân được ngơi nghỉ trước khi đo 5 -10 phút.

Chế độ dinh dưỡng dành cho người huyết áp cao nên biết
Chế độ dinh dưỡng dành cho người huyết áp cao nên biết

Nguyên tắc dinh dưỡng trong điều trị THA

Chế độ ăn cung ứng đủ năng lượng, các vitamin và khoáng vật, ít natri, giàu kali, giàu chất xơ, giảm lượng acid béo bão hòa và tổng lượng chất béo. Khuyến khích ứng dụng chế độ dinh dưỡng giúp kiểm soát tăng huyết áp (DASH diet) là chế độ ăn khuyến khích rộng rãi rau xanh, quả chín, những sản phẩm sữa ít béo .
Nhu cầu năng lượng: 30 - 35 Kcal/kg cân nặng/ngày.
Protein: 15 -< 20% tổng năng lượng.
Lipid: 20 - 25% tổng năng lượng.

Trong đấy rẻ acid béo bão hòa, acid béo không no đa dạng nối đôi chiếm khoảng 7 -<10% tổng năng lượng. Acid béo không no một nối đôi chiếm < 15% tổng năng lượng. Chất béo đồng phân trans chiếm < 1% tổng năng lượng. Nên sản xuất lượng EPA và DHA khoảng 250 - 500mg/ngày. Cholesterol < 200mg/ngày.

Chế độ dinh dưỡng dành cho người huyết áp cao nên biết
Chế độ dinh dưỡng dành cho người huyết áp cao nên biết

Glucid: tỷ lệ phù hợp tổng năng lượng.
 
+ Lượng chất xơ phân phối từ khẩu phần ăn khoảng 14g/1000kcal.
+ Lượng natri: 1600 -< 2000mg/ngày. Phân phối đủ vitamin và khoáng chất, đặc biệt là acid folic, vitamin B12, vitamin B6, vitamin D. Điều hành cân nặng bệnh nhân thích hợp, giả dụ bệnh nhân béo phì nên giảm cân.

Tuyển lựa
thực phẩm cho người bệnh THA
+ Khuyến khích ăn đội ngũ thực phẩm giàu chất xơ: gạo lứt, gạo lật ăn phổ thông rau xanh, quả chín. + Nên ăn quả chín dạng miếng/múi, ko ép/xay hay vắt lấy nước để tăng cường chất xơ.
+ Nên ăn các chiếc thực phẩm nhiều acid béo omega 3: cá hồi, cá thu… 
+Không nên ăn mỡ, nội tạng động vật, những mẫu sản phẩm chế biến sẵn: cá hộp, giết mổ muối, dưa cà muối, những món kho, rim, muối, những cái nước sốt, nước chấm mặn… ko uống những cái đồ uống mang cồn: bia, rượu...

Tham khảo thêm một số bài viết về sức khỏe khác:


Dầu Dừa tác dụng tuyệt vời ít ai biết?


10 mẹo làm đẹp cơ bản mà bạn gái nào cũng nên biết

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét