Thứ Tư, 14 tháng 10, 2020

Chế độ dinh dưỡng của người sau phẫu thuật như thế nào là hợp lý?

Sau khi phẫu thuật, việc chăm nom về dinh dưỡng rất quan trọng đối với người bệnh, nhằm giúp bình phục sức khỏe và nhanh liền vết mổ. ví như người bệnh tự ăn được thì mang thể cho ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa. giả dụ trạng thái nặng, chưa tự ăn uống được thì người thân hoặc nhân viên y tế nên giúp người bệnh ăn qua ống thông bao tử bằng những dung dịch giàu dinh dưỡng. Tùy theo loại phẫu thuật mà việc nuôi dưỡng sẽ khác nhau.

Trong trường hợp người bệnh không với can thiệp phẫu thuật lên ống tiêu hóa (mổ nội soi thăm dò, sinh thiết, cắt ruột thừa viêm nội soi, mổ cắt u tuyến thượng thận nội soi, mổ tử cung, buồng trứng...), thì thông thường dinh dưỡng qua dịch truyền chỉ cần trong ngày đầu sau mổ. Sau ấy, nên cho người bệnh ăn sớm, cho uống sữa, nước cháo ngay sau mổ 1 ngày.

Chế độ dinh dưỡng của người sau phẫu thuật như thế nào là hợp lý?
Chế độ dinh dưỡng của người sau phẫu thuật như thế nào là hợp lý?


Sau khi người bệnh đánh tương đối được, nên cho ăn uống như bình thường, và nâng cao dần số lượng cộng mức độ đặc của thức ăn. Nên cho bệnh nhân ăn chất dễ tiêu, dễ kết nạp.

Đối sở hữu bệnh nhân mang can thiệp lên đường tiêu hóa, nên với chế độ dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch ngay sau mổ.

Sau lúc bệnh nhân đánh khá được, khởi đầu cho ăn nước cháo, sữa có số lượng nâng cao dần, cùng lúc giảm dần dịch truyền.

Nguyên tắc dinh dưỡng cho những người bệnh này là khẩu phần nâng cao dần năng lượng và protein.

các chiếc thức ăn cần đảm bảo phần lớn thành phần dinh dưỡng protid, lipid, glucid, vitamin và khoáng vật, cùng lúc cần nhuận tràng, dễ tiêu như khoai, cơm, cháo, củ quả phổ quát chất xơ tinh bột, nên xay mịn.

Cần hạn chế tối đa đồ ăn, hoa quả mang chất xơ rắn, khó tiêu như măng, ổi, các loại xương băm nhỏ...

Nên cho bệnh nhân uống đủ nước, với thể là nước đun sôi để nguội, nước sinh tố, nhưng ko nên dùng đồ uống có gaz, cồn...

Ở quá trình phục hồi, lúc vết mổ đã gần liền, sức khỏe bệnh nhân đã tương đối hơn, vẫn cần duy trì chế độ ăn cung cấp số đông calo và protein để tăng nhanh thể trọng, giúp vết thương mau lành. Người bệnh cần một chế độ ăn phổ quát protein và calo.

Nên cho bệnh nhân dùng chất béo là dầu thực vật, hoặc chất béo trong cá trong chế biến thức ăn. hạn chế dùng mỡ động vật như heo, gà, vịt..., tỉ dụ như các dòng nước dùng bún phở, da gà vịt...

Tham khảo những bài viết chủ để khác:


Khóa học Google Marketing


Khóa học Facebook Marketing


Khóa học Bán Hàng Online 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét